ฮาฮากิงามิ (Hahakigami) ภูตผีคุ้มภัย จอมกวาดล้างภัยร้าย แห่งประเทศญี่ปุ่น

ฮาฮากิงามิ (Hahakigami) ภูตผีคุ้มภัย จอมกวาดล้างภัยร้าย แห่งประเทศญี่ปุ่น

 

ฮาฮากิงามิ (Hahakigami) ภูตผีคุ้มภัย ผู้กวาดล้างแขกไม่ได้รับเชิญ แห่งประเทศญี่ปุ่น

            เชื่อกันว่าฮาฮากิงามิ (Hahakigami) คือ “สึคุโมะกามิ” ที่อาศัยอยู่ในไม้กวาด บางครั้งอาจพบเห็นพวกมันได้ในตอนรุ่งเช้าของฤดูใบไม้ร่วงที่อากาศหนาวเหน็บ และมีลมพัดใบไม้ปลิวไปมาอย่างรุนแรง

 

ฮาฮากิงามิ เป็นอันตรายกับมนุษย์หรือเปล่า!?

            ถึงแม้ว่าจะเป็นภูตผี ในขณะเดียวกันฮาฮากิงามิ ก็ยังถูกนำมาใช้เป็นเครื่องราววิเศษ ที่มีพลังอำนาจในการช่วยคุ้มครองให้ผู้หญิงคลอดบุตรได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็ว ฮาฮากิงามิถูกนำมาใช้ในการ “กวาด” พลังชั่วร้ายออกไปจากบ้าน ในขณะเดียวกันพลังในการกวาดนี้ ก็ยังถูกนำมาใช้กวาดทารกออกจากท้องแม่อยางปลอดภัยอีกด้วย นอกจากนี้ ฮาฮากิงามิยังถูกใช้เป็นเครื่องรางในการกวาดขับไล่แขกที่ไม่ได้รับเชิญได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ทำให้มันกลายมาเป็นเหมือนกับผู้คุ้มกันภัยหรือภูตผีที่ดี มีคุณกับมนุษย์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

ต้นกำเนิดของฮาฮากิงามิ

            เมื่อนานมาแล้วไม้กวาดไม่ใช่เครื่องมือสำหรับทำความสะอาดครัวเรือน หากแต่เป็นอุปกรณ์ศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ในพิธีกรรมชำระล้างและกำจัดวิญญาณชั่วร้าย รวมไปถึงพลังงานด้านลบที่อาจตกค้างอยู่ตามสถานที่ต่างๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อไม้กวาดได้ผ่านการใช้งานมาอย่างยาวนานหลายปี มันก็จะมีจิตวิญญาณเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะกับไม้กวาดที่ถูกนำมาใช้ในการประกอบพิธีกรรมจะได้รับพลังมากกว่าไม่กวาดปกติทั่วไปกระทั่งกลายมาเป็นฮาฮากิงามในที่สุด

 

 

แท็กล่าผี